Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Tân Yên là một xã vùng cao của huyện Tràng Định – tỉnh Lạng Sơn, nằm ở phía Tây Bắc của huyện Tràng Định,  cách trung tâm huyện 33 km.

• Phía Bắc giáp xã Cao Minh;
  • Phía Nam giáp huyện Bình Gia;
  • Phía Đông giáp xã Tân Tiến;
  • Phía Tây giáp tỉnh Bắc Kạn;

Tổng diện tích tự nhiên theo địa giới hành chính: 6.870,5 ha. Trong đó:

- Đất sản xuất nông nghiệp 290,01 ha; đất trồng lúa: 87,89 ha; đất trồng cây hàng năm: 177,56 ha; đất trồng cây lâu năm: 24,56 ha; đất nuôi trồng thuỷ 5,91 ha; đất phi nông nghiệp 76,73 ha; đất chưa sử dụng 0 ha.

- Toàn xã có 183 hộ với 789 nhân khẩu, trong đó số người trong độ tuổi lao động là 466 người.

- Cơ cấu kinh tế năm 2020: Kinh tế nông nghiệp 100%, Thu nhập bình quân đầu người đạt 14 triệu đồng/người, hộ nghèo năm 2020 tổng số hộ nghèo đa chiều toàn xã 82/181, chiếm 45,30%.

Cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Xã Tân Yên là một xã nghèo 100% lao động và thu nhập chủ yếu là nghề nông nghiệp, cơ sở hạ tầng kinh tế chưa phát triển, thiếu đồng bộ, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhận thức không đồng đều.

Về tổ chức hành chính, xã sau khi sáp nhập thôn có 05 thôn bản, thôn xa nhất cách trung tâm xã 7 km. Toàn xã sau khi sáp nhập thôn hiện có 09 chi bộ Đảng.

Hệ thống chính trị từ xã đến thôn bản thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Tình hình chính trị xã hội ổn định, kinh tế phát triển khá, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững.

Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã có tinh thần yêu nước, cần cù lao động luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của nhà nước; thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.