Kiểm tra công tác thực hiện công tác cải cách hành chính; văn thư lưu trữ; kỷ luật, kỷ cương hành chính năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 21/02/2022 của UBND huyện về kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính năm 2022; Kế hoạch số 129/KH-BCĐ ngày 30/05/2022 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính huyện về kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2022; Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 18/7/2022 của UBND huyện về kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ năm 2022.

Ngày 29/11/2022, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Tràng Định vừa đi kiểm tra công tác cải cách hành chính tại xã Tân Yên. Đoàn đi gồm có Đồng chí Hướng Duy Tùng, Phó Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện cùng với đại diện các cơ quan, ban ngành huyện cùng tham gia.

Ủy ban nhân dân xã đã niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính cấp xã được thực hiện khá tốt, bảng công khai được bố trí nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận; nội dung công khai bảo đảm theo quy định. Đến thi điểm kiểm tra, đơn vị đã quyết định cắt giảm thời gian giải quyết của 15 thủ tục hành chính. Triển khai thực hiện khá tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ; kết quả đã triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đối với tất cả 108 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết; đã ban hành Quy chế hoạt động của Bộ phận Một cửa. Đồng thời, đơn vị đã hoàn thành việc đưa thủ tục hành chính ngành dọc (Công an và Quân sự) về thực hiện tại Bộ phận Một cửa của xã. Qua kiểm tra trên phần mềm Một cửa, đến thời điểm kiểm tra, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết 919 hồ sơ, hồ sơ trễ hạn 0 hồ sơ. Thực hiện khá tốt công bố công khai số liệu dự toán ngân sách đảm bảo về mặt nội dung và biểu mẫu quy định; đã ban hành quy chế chi tiêu nội bộ; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thực hiện tốt, đảm bảo thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức; UBND xã đưa đưa TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp xã về lĩnh vực Đăng ký quản lý cư trú (gồm 17 TTHC). Kết quả, đã niêm yết công khai đầy đủ, tiếp nhận và thực hiện đúng quy định. Công tác lập hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC đúng quy trình, quy định của Bộ Công an. Hồ sơ giải quyết xong, giao nộp lưu về tàng thư hộ khẩu Công an huyện. Không có hồ sơ tồn động, chưa giải quyết tại Công an xã. Hiện đại hóa hành chính của UBND xã đã ban hành Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin tại đơn vị. Tỷ lệ văn bản đi, văn bản đến trên VIC của UBND xã đạt 100%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đơn vị còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như sau: Bộ phận Một cửa xã có niêm yết số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính, tuy nhiên cách niêm yết chưa đúng theo quy định. UBND xã chưa ban hành văn bản đôn đốc, kiểm tra các ngành thực hiện. Tỷ lệ hồ sơ nhập trên phần mềm dịch vụ công còn thấp so với hồ sơ thực tế; chưa sử dụng phiếu đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp (Lĩnh vực Tư pháp; Lao động Thương binh và Xã hội); vẫn còn hồ sơ trễ hẹn./.