Tân Yên: Tuyên truyền về trợ giúp pháp lý cho người đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thực hiện Kế hoạch số 622/KH-UBND, ngày 12/3/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Tràng Định về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển  kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miên núi trên địa bàn huyện Tràng Định năm 2023; Kế hoạch số 98/KH-TP, ngày 12/3/2023 về triển khai thực hiện Dự án 10, Tiểu dự án 1, Nội dùng 3 “ Tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng  hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng báo dân tộc thiểu số và miên núi trên địa bàn huyện Tràng Định năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị Tuyên truyền về trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trong 01 ngày 21/10/2023, Phòng Tư pháp huyện Tràng Định, Điện lực huyện Tràng Đinh, Ủy ban nhân dân xã Tân Yên tổ chức 01 cuộc Hội nghị tuyên truyền về trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho 45 người dân tham dự.

Đ/c Bàn Văn Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã phát biêu tại Hội nghị

Tại các buổi Hội nghị, Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã tuyên truyền, giới thiệu các quy định về người được trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý, hình thức trợ giúp pháp lý, thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, được quy định tại Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật khác. Luật phòng chống bạo lực gia đình. Tuyên truyền kiến thức pháp luật bảo vệ hành lang lưới điện cao áp và an toàn điện trong nhân dân.

Bà Hoàng Thị Len - Trưởng phòng Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, cũng đã thông tin về số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước để người dân biết liên hệ khi có yêu cầu.

Đ/c báo cáo viên tuyên truyền kiến thức pháp luật bảo vệ hành lang lưới điện cao áp và an toàn điện trong nhân dân.

Đ/c báo cáo viên tuyên truyền Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật khác. Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Thông qua buổi truyền thông về trợ giúp pháp lý đã giúp cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật nói chung và nâng cao khả năng tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí nói riêng góp phần đưa chủ trương xóa đói, giảm nghèo, đền ơn, đáp nghĩa, bảo đảm công bằng xã hội vào đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số kịp thời tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có vướng mắc, tranh chấp pháp luật./.