Xã Tân Yên tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy trên địa bàn xã.

Thực hiện Công văn số 3219/BCĐPCCC&CNCH ngày 11/9/2023 của UBND huyện Tràng Định, về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh PCCC&CNCH đối với nhà ở và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất. Nhằm sẵn sàng ứng phó trong trường hợp có sự cố cháy, nổ; hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị chữa cháy, UBND xã Tân Yên chỉ đạo Công an xã tổ chức tuyên truyền, huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với 60 hộ dân và 30 thành viên đội dân phòng PCCC trên địa bàn xã.

Chiều 13 giờ 30 phút ngày 19/9/2023, tại Hội trường UBND xã, UBND xã chỉ đạo Công an xã Tân Yên tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy đối với đối với 60 hộ dân và 35 thành viên đội dân phòng trên địa bàn xã.

Tại buổi tập huấn, đại diện Công an xã đã trực tiếp phổ biến nội dung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác PCCC; hướng dẫn biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đảm bảo an ninh PCCC&CNCH đối với nhà ở và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất; an toàn thiết bị điện…Đồng thời, hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Ảnh mimnh họa

Để thực hiện có hiệu quả công tác PCCC & CNCH ngay tại cơ sở, căn cứ vào tình hình về nhà ở và các hoạt động trong sản xuất kinh doanh, nhất là các cụm dân cư có nhiều hộ gia đình có xưởng may thêu váy áo cưới, các cửa hàng tạp hóa v.v…UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH tới cộng đồng dân cư như: tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ. Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đối với các loại hình như:  nhà ở và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất. Hiện nay Tân Yên đã thành lập được 5 đội dân phòng PCCC ở 5 thôn (mỗi đội có 6 người) với quân số 30 người.

Lãnh đạo xã phát biểu

Thông qua buổi tuyên truyền, huấn luyện nhằm trang bị cho các đội dân phòng PCCC và các gia đình, các cửa hàng tạp hóa… những kiến thức cơ bản về PCCC, kỹ năng thoát hiểm CNCH và dập tắt đám cháy khi có sự cố xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân của các cơ quan đơn vị; những kiến thức cơ bản về cứu nạn cứu hộ; phát huy năng lực 4 tại chỗ, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm của cộng đồng; nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy; tăng cường công tác sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra; khả năng phối hợp hiệp đồng triển khai hoạt động PCCC & CNCH trong và ngoài xã với các đơn vị chuyên môn về PCCC của Công an,… Góp phần chuyển biến mạnh mẽ ý thức của người dân đối với phong trào toàn dân PCCC, đảm bảo ANTT trên địa bàn xã Tân Yên./.